วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2561


กรดจากน้ำผลไม้

จัดทำโดย
ด.ช ภานุวัฒน์  ยีหรีม  ม.3/2 ล5
ด.ญ  พิชญ์สินี หลายแห่ง ม.3/2 ล.19
ด.ญ พิชญาภา กล่ำทอง ม.3/2 ล.20


เรื่อง กรดจากผลไม้ เป็นโครงงานวิทย์ง่ายๆ แต่มีประโยชน์อย่างมากก็ถือว่าเป็นโครงงานที่ดีและมีประโยชน์อีกโครงงานวิทย์ โครงงานนึงเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญการทดลองและการทำก็ไม่ได้ยากอะไรเลย วัตถุประสงค์ของโครงงานตัวนี้ ก็คือ ต้องการที่จะทดลองการนำกรดจากผลไม้ ที่แตกต่างชนิดกันมาทำการวัดหาค่า pH เพื่อทดลองว่าผลไม้ตัวไหนมีความสามารถในการกัดกร่อนมากที่สุด
ด้วยโครงงานนี้สามารถทำการทดลองวิทยาศาสตร์ได้ไม่ยาก เมื่อได้ศึกษาจากหนังสือเรียนเรายังสามารถนำปรับปรุงเป็นผลไม้ชนิดอื่น หรือผลไม้ในท้องถิ่นของตนเองได้ด้วยอีกเช่นกัน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ยังไง ที่สำคัญการทดลองและการทำก็ไม่ได้ยากอะไรเลย วัตถุประสงค์ของโครงงานตัวนี้ ก็คือ ต้องการที่จะทดลองการนำกรดจากผลไม้ ที่แตกต่างชนิดกันมาทำการวัดหาค่า pHเพื่อทดลองว่าผลไม้ตัวไหนมีความสามารถในการกัดกร่อนมากที่สุด 
   1.ส้ม 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ส้ม
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร     Plantae
ส่วน              Magnoliophyta
ชั้น                Magnoliopsida
ชั้นย่อย         Rosidae
อันดับ           Sapindales
วงศ์              Rutaceae
สกุล            Citrus 
             ส้ม เป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็กหลายชนิดในสกุล Citrus วงศ์ Rutaceae มีด้วยกันนับร้อยชนิด เติบโตกระจายอยู่ทั่วโลก โดยมากจะมีน้ำมันหอมระเหยในใบ ดอก และผล และมีกลิ่นฉุน หากนำใบขึ้นส่องกับแสงแดด จะเห็นจุดเล็กๆ เต็มไปหมด ซึ่งจุดเหล่านั้นก็คือแหล่งน้ำมันนั่นเอง ส้มหลายชนิดรับประทานได้ ผลมีรสเปรี้ยวหรือหวาน มักจะมีแคลเซียม โพแทสเซียม ไวตามินเอ และไวตามินซี มากเป็นพิเศษ ถ้าผลไม้จำพวกนี้มี มะ อยู่หน้า ต้องตัดคำ ส้ม ออก เช่น ส้มมะนาว ส้มมะกรูด เป็น มะนาว มะกรูด  
2.มะนาว
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะนาว

การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร     Plantae 
ส่วน              Magnoliophyta
ชั้น               Magnoliopsida
อันดับ          Sapindales
วงศ์             Rutaceae
สกุล            Citrus
สปีชีส์          C. aurantifolia
ชื่อวิทยาศาสตร์    Citrus aurantifolia Swing. มะนาว (อังกฤษ: lime) เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวจัด จัดอยู่ในสกุล ส้ม (Citrus) ผลสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง เปลือกบาง ภายในมีเนื้อแบ่งกลีบๆ ชุ่มน้ำมาก นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่า นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรส นอกจากนี้ยังถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการและทางการแพทย์ด้วย 

3.สัปปะรด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สับปะรด
  การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์

อาณาจักร                   Plantae
ส่วน พืชดอก               Magnoliophyta
ส่วนไม่จัดอันดับ         Angiosperms
ชั้นไม่จัดอันดับ           Monocots
ชั้น พืชใบเลี้ยงเดี่ยว   Liliopsida
อันดับไม่จัดอันดับ      Commelinids
อันดับ                         Poales
วงศ์                            Bromeliaceae
วงศ์ย่อย                     Bromelioideae

สับปะรด (ชื่อทางวิทยาศาตร์: ANANAS COMOSUS) เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ลำต้นมีขนาดสูงประมาณ 80-100เซนติเมตร การปลูกก็สามารถปลูกได้ง่ายโดยการใช้หน่อหรือที่เป็นส่วนยอดของผลที่เรียก ว่า จุก มาฝังกลบดินไว้ และออกเป็นผล เปลือกของผลสับปะรดภายนอกมีลักษณะคล้ายตาล้อมรอบผล  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น